10 loại đèn cảnh báo nguy hiểm trên ô tô bạn cần biết

Đèn cảnh báo nguy hiểm trên ô tô không chỉ thông báo cho bạn biết về trạng thái hoạt động của xe mà còn giúp bạn nhận diện và phản ứng kịp thời với các sự cố có thể xảy ra. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá 10 loại đèn cảnh báo nguy hiểm trên ô tô mà bất kỳ tài xế nào cũng cần biết để đảm bảo an toàn trên mọi hành trình.

Đèn cảnh báo nguy hiểm trên ô tô xuất hiện khi nào?

Có nhiều lý do khiến đèn cảnh báo nguy hiểm trên xe ô tô được kích hoạt, nhưng chủ yếu gặp phải hai vấn đề chính. Đầu tiên, có thể là do nhân viên kỹ thuật quên không tắt đèn sau khi sửa chữa, khiến nó vẫn bật sáng như thể có lỗi. Mặc dù tình trạng này không quá nghiêm trọng, nhưng nếu để lâu dài, nó có thể gây ảnh hưởng tới cách thức hoạt động của hệ thống đèn.

Nguyên nhân thứ hai liên quan đến việc phát hiện sự cố nghiêm trọng hơn, có thể là do động cơ hoặc một bộ phận nào đó của xe bị hỏng. Khi đèn cảnh báo này sáng, nó đang cảnh báo về một tình trạng đáng lo ngại cần được kiểm tra và sửa chữa ngay lập tức để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Đèn cảnh báo nguy hiểm trên ô tô xuất hiện khi nào?

Hiện tại, các nhà sản xuất ô tô trên toàn thế giới đã thống nhất có tổng cộng 64 loại đèn báo nguy hiểm trên ô tô. Tuy nhiên, điểm lưu ý là không phải tất cả các loại đèn đều được sử dụng rộng rãi. Tại Việt Nam, thông thường chỉ từ 9 đến 12 loại đèn cảnh báo là cần thiết và quen thuộc với người lái.

 

10 loại đèn cảnh báo nguy hiểm trên ô tô bạn cần biết

Dù không cần biết hết mọi loại đèn, nhưng bạn cần phải nắm vững ít nhất 12 biểu tượng đèn cảnh báo quan trọng dưới đây để có thể xử lý kịp thời nếu có vấn đề xảy ra.

Đèn cảnh báo nguy hiểm phanh tay

Đèn cảnh báo phanh tay là một trong những đèn cảnh báo phổ biến nhất trên xe hơi. Nếu thấy đèn này sáng, rất có thể bạn đã quên không hạ phanh tay. Hãy đảm bảo bạn kiểm tra phanh tay trước khi tiếp tục hành trình.

Nếu đèn này vẫn sáng trên bảng điều khiển sau khi bạn đã hạ phanh tay, có thể là do đèn được cài đặt không đúng hoặc có lỗi với bộ phận liên quan. Nếu đèn không chỉ sáng mà còn nhấp nháy, điều này báo hiệu lượng dầu trong xi lanh phanh ở mức nguy kịch.

Lúc này, việc đưa xe đi kiểm tra là cần thiết. Nếu đèn cảnh báo này sáng, bạn không nên tiếp tục lái xe vì điều này cho thấy có vấn đề với hệ thống phanh, ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát xe.

Đèn cảnh báo nguy hiểm túi khí

Đèn cảnh báo túi khí cũng rất quan trọng, vì túi khí đóng vai trò bảo vệ bạn trong trường hợp xảy ra va chạm. Nếu đèn cảnh báo túi khí sáng, điều này chỉ ra rằng hệ thống túi khí có vấn đề và cần được kiểm tra để đảm bảo an toàn. Nguyên nhân có thể do hệ thống dây cáp túi khí bị mòn hoặc điện áp ắc quy thấp.

Đèn cảnh báo trợ lực lái điện

Đèn cảnh báo trợ lực lái điện báo hiệu sự cố với hệ thống lái, khiến việc điều khiển vô lăng trở nên khó khăn. Trong trường hợp hệ thống trợ lực lái gặp sự cố, bạn có thể thử khắc phục bằng cách bổ sung dầu hoặc khởi động lại động cơ. Nếu đèn này vẫn sáng, hãy mang xe đến trung tâm sửa chữa.

Đèn cảnh báo nhiệt độ

Đèn cảnh báo nhiệt độ trên xe ô tô báo hiệu động cơ quá nóng, có thể gây hại cho các bộ phận của xe. Nếu đèn này sáng, hãy dừng xe ở nơi có bóng râm và mở nắp capô để giảm nhiệt độ động cơ.

Đèn báo áp suất dầu

Khi đèn áp suất dầu sáng, điều này báo hiệu áp suất dầu động cơ quá thấp hoặc quá cao. Áp suất cao khiến kim chỉ nhích lên vạch đỏ, trong khi áp suất thấp đẩy kim về vị trí 0.

Tình trạng này thường do rò rỉ dầu, độ nhớt giảm do dầu cũ, hoặc lượng dầu không đủ. Khi thấy đèn này, việc tiếp tục lái xe sẽ không an toàn. Bạn cần dừng lại và kiểm tra mức dầu ngay lập tức.

Đèn báo áp suất dầu

Đèn báo ắc quy

Khi đèn ắc quy sáng, chúng báo hiệu rằng bình ắc quy của xe không được nạp đầy. Điều này có thể do cáp ắc quy mòn, đứt hoặc hệ thống điều khiển gặp sự cố. Trước tình trạng cảnh báo này, cần xử lý ngay. Hãy tắt động cơ và tháo ắc quy ra để kiểm tra, sửa chữa.

Đèn báo khí thải động cơ

Khi đèn khí thải động cơ sáng, có thể các bộ phận máy móc bên trong không hoạt động đúng cách do bugi hỏng, van nhiệt không hoạt động hoặc nắp bình xăng lỏng. Nếu chỉ mình đèn này sáng, bạn vẫn có thể lái xe, nhưng sau đó nên đưa xe đi kiểm tra và vệ sinh bên trong.

Đèn báo khí thải động cơ

Đèn cảnh báo bộ lọc hạt diesel

Đèn này chỉ xuất hiện trên xe diesel, báo hiệu bộ lọc hạt diesel gặp vấn đề về vệ sinh hoặc sự cố khác. Bạn cần mở van thoát nước dưới đáy xe để xử lý. Tuy nhiên, với các xe có hệ thống thoát nước tự động, khi đèn này sáng, hãy đưa xe đi sửa ngay.

Đèn cảnh báo áp suất lốp xe ở mức thấp

Khi đèn báo áp suất lốp thấp sáng, báo hiệu rằng lốp xe của bạn đang không đủ hơi, có nguy cơ mòn nhanh, hỏng lốp và ảnh hưởng đến việc di chuyển. Tình trạng áp suất lốp thấp thậm chí có thể dẫn đến việc lốp bị nổ.

Giải pháp cho vấn đề này khá đơn giản là chỉ cần bơm thêm hơi vào lốp. Tuy nhiên, nếu bạn không thể làm ngay, hãy lái xe cẩn thận ở tốc độ thấp và tránh gặp phải các ổ gà lớn trên đường. Đây là một trong những tín hiệu cảnh báo quan trọng cần chú ý trên ô tô.

Đèn cảnh báo phanh ABS

Khi đèn cảnh báo hệ thống phanh chống bó cứng (ABS) sáng, nó chỉ ra rằng có thể có vấn đề với cảm biến bánh xe hoặc dây dẫn bị hỏng. Không cần quá lo lắng khi thấy đèn này sáng.

Hãy duy trì một khoảng cách và tốc độ an toàn để bạn có thể đưa xe đến xưởng sửa chữa một cách bình tĩnh. Đây là cách tốt nhất để xử lý khi bạn nhận thấy đèn cảnh báo này.

Những trường hợp nên bật đèn cảnh báo ô tô

Khi ô tô phải dừng hoặc đỗ ngoài lòng đường

Trong trường hợp bạn đang lái xe trên đường cao tốc và bất ngờ xe gặp trục trặc không thể tiếp tục di chuyển đến khu vực dừng đỗ an toàn. Khi này, bạn nên dừng và đỗ xe sát lề đường, sau đó kích hoạt đèn cảnh báo mở cửa xe ô tô để thông báo cho các phương tiện khác. Ngay sau đó, lập tức liên hệ với dịch vụ sửa chữa để được hỗ trợ khắc phục sự cố.

Trong các trường hợp khẩn cấp

Nếu gặp phải tình huống khẩn cấp như hệ thống phanh hỏng, mất kiểm soát lái, hoặc cần chở người đi cấp cứu, việc bật đèn cảnh báo ô tô là việc cấp thiết. Việc này giúp thông báo cho các phương tiện xung quanh và tạo điều kiện để bạn di chuyển an toàn hơn.

Trong điều kiện thời tiết xấu

Trong những điều kiện thời tiết xấu như mưa lớn hoặc sương mù dày đặc, nếu bạn vẫn có thể tiếp tục di chuyển, hãy giảm tốc độ và tăng cường quan sát. Tuy nhiên, nếu thời tiết trở nên quá nguy hiểm và hạn chế tầm nhìn, việc bật đèn cảnh báo nguy hiểm trên xe là cần thiết để thông báo cho các phương tiện khác và đảm bảo an toàn cho chính bạn và người tham gia giao thông.

Kết luận

Nhận biết và hiểu rõ ý nghĩa của các loại đèn cảnh báo nguy hiểm trên ô tô là kỹ năng thiết yếu mà mỗi tài xế cần phải trang bị cho mình. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về 10 loại đèn cảnh báo nguy hiểm và biết cách phản ứng kịp thời.

Nội thất ô tô Dũng Vương:

Đánh giá
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận tư vấn theo dòng xe của bạn
(Chuyên viên sẽ gọi lại sau ít phút)