Đèn xi nhan oto không sáng phải làm sao?

Đèn xi nhan bị hỏng có thể gây nên những bất tiện, mất an toàn hoặc có thể bị phạt hành chính khi tham gia giao thông. Vậy đèn xi nhan oto không sáng phải làm sao? Hãy cùng nội thất ô tô Dũng Vương tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu đèn xi nhan ô tô

Đèn xi nhan ô tô thường được trang bị ở bốn vị trí bên trái, bên phải, phía trước và sau của xe. Khi người điều khiển ô tô bật lên, đèn xi nhan sẽ chỉ sáng ở một bên trái hoặc phải. Mục đích chính của loại đèn này là cung cấp tín hiệu rẽ cho những người tham gia giao thông khác.

đèn xi nhan oto
Đèn xi nhan oto là trang bị thường thấy trên các dòng xe

Cách hoạt động của đèn xi nhan ô tô

Đèn xi nhan có cấu tạo gồm nguồn điện để chiếu sáng bóng đèn, mạch điện và cần gạt xi nhan giúp truyền nguồn điện đến đèn. Khi đèn xi nhan được bật, hệ thống định tuyến nguồn điện sẽ chuyển tín hiệu rẽ qua một bộ phóng điện hoặc mô đun để gửi xung điện đến đèn thay vì một dòng ổn định. Đó là lý do mà đèn xi nhan luôn nhấp nháy thay vì sáng liên tục.

Khi người điều khiển ô tô đã rẽ hướng hoặc xoay vô lăng về giữa, hệ thống trợ lực lái điện sẽ tự động tắt đèn xi nhan. Trong trường hợp hệ thống này của xe bị hỏng thì tín hiệu đèn xi nhan sẽ không được tự động tắt và người lái phải chủ động tự di chuyển cần gạt tín hiệu để tắt đèn.

Chức năng của đèn xi nhan ô tô

  • Thông báo chuyển đổi làn đường: Bằng cách bật đèn xi nhan, người lái xe không chỉ báo hiệu cho những người lái phía sau biết về dự định chuyển làn mà còn giúp họ điều chỉnh tốc độ để tránh xô đụng
  • Đưa ra dấu hiệu để vượt qua xe phía trước: Khi có ý định vượt qua một xe phía trước, người lái xe có thể bật đèn xi nhan để thông báo cho những người lái phía sau cẩn thận hơn, đồng thời giúp người phía trước đoán được ý định mà có thể duy trì hoặc giảm tốc độ để người phía sau vượt an toàn hơn.
  • Giúp rẽ hướng và tấp vào lề đường: Khi lái xe trên đường, việc sử dụng đèn xi nhan khi rẽ hướng hoặc tấp vào lề đường là điều vô cùng cần thiết. Điều này giúp giảm nguy cơ xảy ra va chạm cũng như bị phạt do vi phạm giao thông.
  • Báo hiệu cho các phương tiện đi ngược chiều: Nhìn vào đèn xi nhan của ô tô, người lái xe ngược chiều có thể dễ dàng nhận biết ý định của lái xe và có thể chủ động giảm tốc độ nếu cần thiết. Điều này giúp đảm bảo an toàn, tránh xảy ra tình huống nguy hiểm khi hai chiều gặp nhau trên đường.

Một số lỗi đèn xi nhan oto không sáng và cách khắc phục

Đèn xi nhan oto không sáng ở một hoặc vài bóng

Lỗi không hoạt động của đèn xi nhan thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do cháy bóng đèn. Trong trường hợp này, việc thay thế bóng đèn là giải pháp đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu vấn đề vẫn tiếp tục sau khi thay bóng, bạn nên kiểm tra nguồn điện cấp tới bóng đèn.

lỗi đèn xi nhan oto không sáng
Lỗi đèn xi nhan oto không sáng ở một hoặc một vài bóng

Tất cả đèn xi nhan oto không sáng

Thông thường thì rất ít khi khi tất cả các đèn xi nhan trên ô tô cùng lúc gặp sự cố. Tuy nhiên, nếu tất cả đèn xi nhan oto không sáng, rất có thể nguyên nhân là do cầu chì đèn xi nhan bị cháy hoặc công tắc đèn hazard bị hỏng.

Trong trường hợp này, bạn nên thay thế cầu chì bảo vệ mạch của cụm đèn xi nhan hoặc công tắc đèn hazard. Trước khi thay thế, bạn nên kiểm tra kỹ tiếp điểm tiếp xúc của công tắc để xác định xem có vấn đề gì với nó không, có thể nó bị kẹt hoặc lỏng tiếp điểm sau một thời gian sử dụng hay không.

Đèn xi nhan oto có sáng nhưng không nhấp nháy

Đèn xi nhan ô tô vẫn hoạt động nhưng không nhấp nháy hoặc nháy quá nhanh/quá chậm cũng là một trong những trường hợp thường thấy. Khi gặp lỗi này, bạn nên kiểm tra lại bóng đèn, cầu chì, cục chớp xi nhan, giắc cắm xem có bị lỏng không hay mạch đèn xi nhan có bị hở không.

lỗi đèn xi nhan ô tô sáng nhưng không nhấp nháy
Lỗi đèn xi nhan ô tô sáng nhưng không nhấp nháy

Đèn xi nhan oto không sáng do cháy bóng liên tục dù thay mới

Trong trường hợp mà đèn xi nhan oto không sáng do liên tục bị cháy bóng dù mới thay thì vấn đề có thể xuất phát từ đường dây cấp điện 12V tới bóng đèn xi nhan. Trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra dây bên trong đèn để xác định vị trí ngắn mạch. Các vị trí có thể gây ra sự cố có thể nằm ở đường dây dẫn, lắp ráp bên trong cụm đèn headlight hay cụm đèn taillight.

Mức phạt cho lỗi điều khiển ô tô khi đèn xi nhan hỏng

Theo quy định của Luật giao thông vận tải năm 2008, điều 15, người điều khiển ô tô khi tham gia giao thông nếu muốn chuyển hướng xe cần giảm tốc độ và phải có tín hiệu đèn xi nhan. Trong trường hợp người điều khiển ô tô lái xe khi đèn xi nhan oto không sáng thì sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi và bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, mức phạt đối với ô tô không bật đèn xi nhan đã được quy định cụ thể như sau:

  • Trường hợp người điều khiển ô tô dừng đỗ xe mà không bật đèn xi nhan báo trước: Phạt từ 200.000 – 400.000 đồng.
  • Trường hợp người điều khiển ô tô chuyển làn đường không bật đèn tín hiệu xi nhan báo trước: Phạt từ 400.000 – 600.000 đồng.
  • Trường hợp lái xe chuyển hướng nhưng không đèn bật xi nhan báo rẽ: Phạt từ 800.000 – 1.000.000 đồng.
  • Trường hợp người lái xe lùi xe không có đèn xi nhan báo hiệu: Phạt từ 800.000 – 1.000.000 đồng.
  • Trường hợp người lái xe ô tô không bật xi nhan báo hiệu khi chuyển làn trên đường cao tốc: Phạt từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng và tước bằng lái xe từ 1 – 3 tháng.
  • Trường hợp người lái xe ô tô vượt xe khác mà không đèn xi nhan oto không sáng: Phạt từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng.
ô tô không có xi nhan phạt bao nhiêu
Mức phạt lỗi đèn xi nhan oto không sáng

Kết luận

Trên đây là những lỗi đèn xi nhan oto không sáng thường thấy và cách khắc phục chúng sau một thời gian sử dụng. Nếu xế yêu của bạn đang gặp những vấn đề này thì bạn nên tìm đến các cơ sở chăm sóc ô tô uy tín để được kiểm tra, khắc phục và thay mới kịp thời.

Đánh giá
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận tư vấn theo dòng xe của bạn
(Chuyên viên sẽ gọi lại sau ít phút)