Cách chỉnh đèn pha ô tô nhanh và chuẩn nhất

Căn chỉnh đèn pha ô tô thích hợp là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác. Nếu bạn vẫn chưa biết cách chỉnh đèn pha ô tô bị lệch hướng thì hãy theo dõi nội dung dưới đây của nội thất ô tô Dũng Vương để được hướng dẫn chi tiết nhất.

Giới thiệu về đèn pha ô tô

Đèn pha ô tô là gì?

Đèn pha ô tô hiểu đơn giản là một thiết bị chiếu sáng giống như các loại đèn thông thường khác. Tuy nhiên, điểm khác của loại đèn này so với các loại đèn khác chính là đèn pha có thể tạo ra một luống sáng mạnh và có khả năng chiếu sáng hơn 100m.

Đèn pha ô tô có thể kết hợp cùng đèn cốt – đèn chiếu sáng gần để tăng khả năng chiếu sáng tối ưu nhất, giúp người lái quan sát tốt. Nhờ đó, người lái có thể làm chủ được tốc độ, xử lý được mọi tình huống bất ngờ khi lái xe.

đèn pha ô tô là gì
Đèn pha là đèn có khả năng chiếu xa được trang bị trên xe ô tô

Công dụng của đèn pha ô tô

Với khả năng chiếu sáng xa, đèn pha ô tô có khả năng chiếu sáng ở một khoảng nhất định, giúp người lái có thể quan sát tốt hơn các chướng ngại vật hoặc các phương tiện đang lưu thông khác. Ngoài ra, người lái còn có thể sử dụng thao tác nháy pha để xin vượt khi di chuyển trên đường.

Các loại đèn pha ô tô

Hiện nay, kiểu dáng của đèn pha ô tô ngày càng đa dạng, mang đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. Dưới đây là các mẫu đèn pha ô tô phổ biến hiện nay:

 • Đèn pha Halogen: Là loại đèn pha ô tô phổ biến hiện nay, phát ra ánh sáng vàng và có khả năng chiếu sáng tốt. Đèn có cấu tạo đơn giản, nhiều kích thước khác nhau và có tuổi thọ cực kỳ cao.
 • Đèn pha Xenon: Là loại đèn pha ô tô có khả năng chiếu sáng khá chậm. Ánh sáng đèn ban đầu có màu xanh, sau 3 -5 giây mới đạt được ánh sáng trắng cao nhất. Nhiệt độ màu của đèn dao động từ 4.500 độ K đến 5.500 độ K.
 • Đèn pha LED ô tô: Đèn led có kích thước nhỏ, đa dạng các kiểu dáng cùng chất lượng vô cùng tốt. Nhiệt màu của đèn từ 5000 đến 6000 độ K, độ sáng đạt gần 1000 Lumen và có tuổi thọ lên đến 15.000 giờ.
 • Đèn pha Laser: Là công nghệ chiếu sáng mới, đắt và hiện đại nhất hiện nay. Đèn pha Laser có khả năng chiếu sáng lên đến 600m nhưng tiêu thụ rất ít năng lượng.

Cách chỉnh đèn pha ô tô nhanh, chuẩn xác

Có khá nhiều người điều khiển ô tô quên không chỉnh đèn pha đúng cách gây mất an toàn cho tài xế và mọi người xung quanh khi di chuyển. Nếu bạn cũng chưa biết chỉnh đèn pha ô tô thì hãy xem ngay hướng dẫn chuẩn xác dưới đây.

Cách chỉnh đèn pha ô tô Xenon

Đối với những dòng xe có trang bị đèn Xenon có thể tự điều chỉnh luồng sáng theo tải trọng và tốc độ của xe. Chính vì vậy, các loại xe được trang bị loại đèn này thường được gắn kèm nút để xoay chỉnh đèn pha ô tô được ký hiệu từ 0 – 4. Muốn chỉnh đèn pha, bạn chỉ cần vặn nút điều khiển từ 0 đến 4 tùy theo mong muốn.

cách chỉnh đèn pha ô tô bi xenon
Cách chỉnh đèn pha ô tô bi xenon

Cách chỉnh đèn pha ô tô Halogen

Đối với các dòng xe được trang bị đèn Halogen, bạn có thể chỉnh đèn pha bằng các con vít 3 ke nằm ở phía sau đèn với các ký hiệu là U – D và L – R. Nếu bạn muốn chỉnh đèn pha hướng lên hoặc xuống dưới thì điều chỉnh vít U – D. Còn nếu bạn muốn chỉnh đèn pha chiếu sáng qua phải hoặc trái thì cần điều chỉnh vít L – R.

cách chỉnh đèn pha ô tô halogen
Cách chỉnh đèn pha ô tô halogen

Cách chỉnh đèn pha ô tô chính xác, chi tiết

Khi đèn pha ô tô của bạn bị lệch, căn chỉnh không được chuẩn thì hãy thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Bơm các lốp xe sao cho có áp suất đúng tiêu chuẩn để đảm bảo xe của bạn được cân bằng. Bởi khi xe cân bằng thì việc chỉnh đèn pha ô tô mới đạt độ chính xác cao.
 • Bước 2: Dùng khăn lau sạch các thấu kính bên ngoài để giúp bạn bạn quan sát chính xác nhất đèn pha ô tô đã được căn chỉnh chuẩn nhất hay chưa.
 • Bước 3: Xác định vị trí chiếu sáng trước khi chỉnh độ cao của đèn. Bạn có thể xác định vị trí bằng cách đỗ xe ở một nền đất phẳng và cách màn chắn trước khoảng 5 – 7m rồi bật đèn hoặc tiến hành kẻ một đường dọc chính giữa trên tường sao cho đường kẻ vuông góc với nền.
 • Bước 4: Đo khoảng cách từ tim đèn đến mặt đất.
 • Bước 5: Kẻ một đường cut – of line trên màn chắn. Lưu ý đường kẻ phải có chiều cao thấp hơn chiều cao đèn khoảng 1 – 2 inch (khoảng 2,56 – 5,08 cm).
 • Bước 6: Bạn bước lên xe rồi khởi động xe, tiến hành bật, chỉnh đèn sao cho đúng tiêu chuẩn.
 • Bước 7: Bạn tiếp tục điều chỉnh đèn sao cho độ cao và độ chụm đèn đạt chuẩn.
 • Bước 8: Sau khi căn chỉnh xong, bạn tiến hành bật 2 đèn để xem ánh sáng có độ cao và độ chụm đã đạt chuẩn và bằng nhau hay chưa.
các bước chỉnh đèn pha ô tô
Cách chỉnh đèn pha ô tô đúng chuẩn

Một số lưu ý khi chỉnh đèn pha ô tô

Đến đây chắc hẳn bạn đã biết cách chỉnh đèn pha ô tô. Có thể thấy chỉnh đèn pha ô tô không phải thực sự quá khó. Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả chỉnh chính xác nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Khi chỉnh đèn pha ô tô bạn cần điều chỉnh độ tụ của đèn về chế độ cốt.
 • Khi kiểm tra độ chụm của đèn, để chính xác nhất, bạn cần che đèn cốt hoặc ngắt các rắc nối.
 • Khi tiến hành kiểm tra đèn pha phía người lái, bạn lưu ý che đèn pha bên phụ lại. Ngược lại, khi kiểm tra đèn phụ thì bạn cần che đèn pha phía người lái lại.
 • Chỉ nên che đèn xe dưới 3 phút để đảm bảo không làm cháy kính đèn bởi che càng lâu thì nhiệt lượng sinh ra càng cao.
 • Bạn cần tiến hành chạy thử xe và kiểm tra hệ thống đèn pha sau khi đã thực hiện các bước trong cách chỉnh đèn pha ô tô.
 • Thường xuyên kiểm tra đèn xem đèn có bị hỏng hóc hay cháy bóng nào không để có thể kịp thời sửa chữa.
 • Vệ sinh, lau chùi đèn pha định kỳ để đảm bảo đèn pha ô tô luôn sáng bóng, không bị bụi bẩn che khuất.

Kết luận

Trên đây là tất cả các thông tin về cách điều chỉnh đèn pha ô tô mà nội thất ô tô Dũng Vương muốn chia sẻ tới bạn. Việc điều chỉnh đèn pha ô tô là rất quan trọng. Do đó, bạn đừng quên điều chỉnh đèn pha cũng như sử dụng sao cho hợp lý để đảm bảo an toàn nhất nhé!

Đánh giá
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận tư vấn theo dòng xe của bạn
(Chuyên viên sẽ gọi lại sau ít phút)