Hướng dẫn lắp đặt và bảo dưỡng camera 360 ô tô

Có thể nói camera 360 ô tô hiện nay là một trong những sản phẩm công nghệ được nhiều người điều khiển xe hơi tin dùng. Tuy nhiên để lựa chọn, lắp đặt, sử dụng và bảo quản thiết bị này là một quá trình đòi hỏi yêu cầu về kỹ năng cao. Dưới đây sẽ là hướng dẫn lắp đặt và bảo dưỡng camera 360 ô tô cơ bản và chính xác nhất. Bạn có thể tham khảo để có thêm kinh nghiệm cho mình.

Camera 360 ô tô là một thiết bị giúp lái xe an toàn và hạn chế tối đa những va chạm, tai nạn trong quá trình di chuyển xe. Đồng thời nhờ có camera 360 độ mà người điều khiển xe có thể lưu trữ lại những video hành trình dùng trong tình huống khẩn cấp.

Camera 360 ô tô hoạt động theo nguyên lý nào?

Camera 360 độ ô tô hoạt động theo nguyên lý khá nhẹ nhàng và đơn giản. Sau khi lắp đặt camera cho xe, chỉ cần xe khởi động thì hệ thống camera 360 cũng sẽ kích hoạt. Người lái xe có thể dễ dàng kiểm soát không gian bên ngoài từ lúc bắt đầu di chuyển cho đến khi dừng và đậu xe.

Hệ thống camera 360 sẽ thu hình và thông qua ghép ảnh để tạo thành không gian toàn cảnh trên màn hình DVD
Hệ thống camera 360 sẽ thu hình và thông qua ghép ảnh để tạo thành không gian toàn cảnh trên màn hình DVD

Đặc điểm nổi bật nhất trong nguyên lý hoạt động của hệ thống camera 360 xe hơi đó là 4 mắt ghi hình của camera sẽ được tập hợp hình ảnh qua màn hình DVD một cách tổng quát. Chỉ cần nhìn qua màn hình DVD bạn đã có thể nhận thấy những vạch hiển thị chỉ dẫn và báo động khi có nguy hiểm. Chính vì thế, trong mọi hoạt động rẽ trái, rẽ phải hay tiến, lùi của xe đều được bảo đảm an toàn.

Lắp đặt camera 360 xe hơi chuẩn xác

Để lắp đặt hệ thống camera 360 độ cho xe hơi một cách chính xác, bạn cần nắm rõ những bước cơ bản sau:

  • Về yêu cầu thẩm mỹ, mắt camera phải gắn chính xác, đẹp và nhìn chiếc xe phải còn nguyên zin
  • Hệ thống đường dây điện khi lắp đặt phải đạt chuẩn về chất lượng và đảm bảo an toàn
  • Camera sau khi lắp, lúc quan sát phải nhìn thấy hoàn toàn điểm mù
  • Phải lắp camera trước, camera sau rồi mới đến camera 2 bên gương chiếu hậu trái – phải
  • Căn chỉnh camera theo góc độ chuẩn

Hướng dẫn lắp đặt camera 360 xe hơi chi tiết

  1. Xác định vị trí của hộp điều khiển

Có thể nói bước xác định vị trí hộp điều khiển là một bước quan trọng. Chỉ cần xác định rõ hộp điều khiển nằm đâu thì khi đi đường dây điện sẽ không xuất hiện sự rối mắt, loằng ngoằng  và giúp hệ thống điện hoạt động ổn định. Khi đã xác định được vị trí của hộp điều khiển thì mọi dây điện của camera 360 độ ô tô đều sẽ đi về phía hộp điều khiển trung tâm. Ưu điểm của xác định vị trí hộp điều khiển đó chính là tối ưu hóa việc đi đường dây điện và tránh được tình trạng thiếu hụt dây phải cắt nối gây chạm điện, nhiễu tín hiệu.

Cần xác định rõ vị trí hộp điều khiển
Cần xác định rõ vị trí hộp điều khiển
  1. Tiến hành lắp đặt camera phía trước

Mắt camera 360 ở phía trước thường sẽ có vị trí nằm ở giữa logo của xe. Việc tiếp theo bạn cần làm chính là đi dây kết nối mắt camera trước hướng về hộp điều khiển. Sau đó để chắc chắn, bạn cần cố định lại camera 360 ô tô trước bằng ốc, vít và các phụ kiện kèm theo. Khi lắp camera 360 ô tô ở phía trước bạn cần chú ý phải luồn ốc gen cách nhiệt vào bộ dây kết nối với hộp điều khiển.

  1. Lắp camera 360 ô tô phía sau

Điều đầu tiên bạn cần làm chính là xác định vị trí camera phía sau mình sẽ ráp nằm ở đâu. Tiếp theo đó bạn cần tháo biển số xe và tháo thanh nhỏ bên trong cốp xe. Tiếp tục gắn tấm định vị camera sau vào một vị trí chính xác để khoan lỗ và tiến hành khoan, sau khi tạo được lỗ thì bạn tiến hành lắp máy vào vị trí bên trái của biển số. Cuối cùng bạn đi dây điện kéo dài từ camera sau gần vị trí biển số, đường dây đi dọc theo khe nguyên bản và đến cốp phụ.

  1. Lắp camera 360 độ hai bên hông xe ô tô ở vị trí gương chiếu hậu

Khi lắp đặt camera ở vị trí này bạn cần lưu ý cần phải khoan vào gương. Chính vì thế, bạn cần xác định rõ vị trí lắp đặt camera để khoan lỗ chính xác tuyệt đối. Điều này giúp bạn tránh được tình trạng sau khi lắp camera mà góc quay không chuẩn hoặc cấn vào mặt gương không chỉnh được gây mất thẩm mỹ.

Camera lắp ở vị trí gương chiếu hậu
Camera lắp ở vị trí gương chiếu hậu

Bước đầu tiên cần làm khi lắp camera 2 bên hông cho xe ô tô đó là xác định vị trí lắp camera. Tiếp theo bạn cần sử dụng khoan để tạo lỗ trên đáy vỏ nhựa của gương chiếu hậu. Sau đó, bạn cần lắp lõi của camera 360 độ vào phía bên trong, nối lõi camera với dây cáp và nhớ vặn chặt phần vít. Tuy nhiên bạn cũng lưu ý vặn làm sao để camera vẫn có thể xoay được nhé. Cuối cùng bạn cần nối dây điện từ camera kéo dài đến bộ điều khiển trung tâm.

  1. Cài đặt camera 360 cho ô tô

Muốn camera 360 ô tô+ có thể khởi động và mang lại hiệu quả khi dùng, bạn cần phải thông qua bước cài đặt. Điều đầu tiên bạn cần làm chính là khởi động hệ thống camera, ấn vào Menu để thiết lập cài đặt. Bạn sẽ sử dụng nút lên, xuống, trái, phải để chọn vị trí camera mình cần cài đặt.

Cần cài đặt trước khi muốn sử dụng camera 360 ô tô
Cần cài đặt trước khi muốn sử dụng camera 360 ô tô

Bảo dưỡng camera 360 ô tô như thế nào cho đúng?

Camera 360 ô tô là thiết bị công nghệ hiện địa có thể chịu số, nhiệt độ cao, chống bụi, chống ẩm mốc và chống nước hiệu quả. Tuy nhiên để bảo dưỡng nhằm giúp camera hoạt động có hiệu quả và tăng tuổi thọ cho thiết bị, bạn cần lưu ý:

Tránh để vật nhọn đâm vào phía bên trong camera.

Thường xuyên vệ sinh camera để hình ảnh thu về được rõ nét, không bị nhòe mờ.

Đảm bảo nguồn điện cung cấp cho camera phải đủ để nó hoạt động. Vì nếu điện chập chờn thì camera cũng sẽ bật tắt liên tục dẫn đến hư hỏng thiết bị.

Thường xuyên kiểm tra đường điện của camera để đảm bảo nó vẫn ổn định và hoạt động tốt. điều này giúp bạn tránh được những trục trặc xảy ra trong lúc camera hoạt động trên đường đi.

Khi phát hiện camera hoạt động bất thường thì nên nhờ đến sự hỗ trợ của những chuyên viên kỹ thuật. Tránh tự ý sửa chữa vì có thể làm camera bị hỏng nặng hơn.

Bạn nên kiểm tra và vệ sinh hệ thống camera 360 xe ô tô định kỳ
Bạn nên kiểm tra và vệ sinh hệ thống camera 360 xe ô tô định kỳ

Các tài xế sử dụng camera 360 ô tô như thế nào cho hiệu quả?

Khi bạn đã tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của camera 360 ô tô thì việc sử dụng thiết bị sẽ không quá khó khăn. Tuy nhiên để sử dụng có hiệu quả thì bạn vẫn cần chú ý những điều sau:

Cần để tâm hơn đến việc lái xe

Việc sử dụng camera 360 độ ô tô là phương pháp giúp người điều khiển xe quan sát tầm nhìn một cách tổng quan hơn. Những tai nạn giao thông xảy ra do không nhìn thấy góc khuất, điểm mù, vật cản…hầu như được hạn chế đến 90%. Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao hơn thì tài xế xe không thể dựa vào hoàn toàn camera 360.  Người tài xế khi lái xe cần tập trung cao độ, không quá chủ quan trên mọi nẻo đường và tránh xao nhãng trong suốt quãng đường đi. Đây là cách giúp bạn đảm bảo an toàn cho cả mình, người ngồi trong xe và những người tham gia giao thông  khác.

Nắm rõ thông tin về lộ trình và điểm đến

Camera 360 độ dành cho tô được lập trình sẵn bản đồ toàn cầu, rõ ràng về từng điểm đến và có thêm khả năng dẫn đường bằng giọng nói, định vị GPS. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá chủ quan nhé, để chắc chắn về điểm đến và không làm mất thời gian tìm kiếm tuyến đường đi.

Nắm rõ hướng dẫn sử dụng

Trước khi muốn sử dụng một sản phẩm nào, bạn cũng cần nắm rõ hướng dẫn sử dụng của nó. Chỉ khi sử dụng đúng như hướng dẫn thì bạn mới đạt hiệu quả trong mục đích của mình và tăng độ bền cho camera 360 độ ô tô. Đây cũng là một trong những cách giúp người dùng biết rõ thông số kỹ thuật, cách sử dụng, bảo quản sản phẩm tốt nhất.

Ngoài camera 360 độ cho xe ô tô, bạn cần tập trung và quan sát kỹ lưỡng
Ngoài camera 360 độ cho xe ô tô, bạn cần tập trung và quan sát kỹ lưỡng

Đừng phụ thuộc hoàn toàn vào camera 360

Một khi muốn lái xe an toàn thì người điều khiển xe cần quan tâm đến rất nhiều yếu tố. Người tài xế cần phụ thuộc vào kỹ năng lái xe, sự quan sát nhạy bén và xử lý tình huống kịp thời. Chính vì thế, quan sát không gian xung quanh xe nhờ camera 360 ô tô vẫn chỉ là một phần mà thôi, bạn cần biết kết hợp thêm cả khả năng quan sát của bản thân mình nữa nhé.

Không nên lơ là hay phụ thuộc nhiều vào camera 360 ô tô trong lúc lái xe
Không nên lơ là hay phụ thuộc nhiều vào camera 360 ô tô trong lúc lái xe

Có nên tự lắp camera 360 ô tô hay không?

Việc lắp đặt camera 360 ô tô không hẳn là điều dễ dàng. Cho dù bạn là người hiểu biết về thiết bị công nghệ, nắm có kỹ thuật điện thì cũng chưa hẳn bạn sẽ lắp ráp camera 360 cho xe hơi một cách hoàn chỉnh. Vì cơ bản kinh nghiệm chuyên môn của bạn chưa nhiều và kỹ năng chưa đủ chuyên nghiệp.

Việc lắp đặt camera 360 ô tô chỉ cần sai lệch đôi chút về kỹ thuật, vị trí hay cách đi dây điện thì cũng sẽ làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Nếu như hệ thống camera 360 không bị ảnh hưởng thì nó cũng sẽ gặp trục trặc sau một thời gian ngắn sử dụng. Điều này khiến việc sử dụng của bạn không mang lại hiệu quả cao. Đồng thời sẽ gây nguy hiểm nếu có xảy ra cháy nổ hay chập mạch điện. Việc lắp đặt sản phẩm sai cách còn là nguyên nhân làm nói bị hư hỏng và phải tiêu tốn thêm chi phí để mua sản phẩm khác.

Không nên tự lắp đặt camera 360 ô tô nếu không có chuyên môn và kinh nghiệm
Không nên tự lắp đặt camera 360 ô tô nếu không có chuyên môn và kinh nghiệm

Nên tìm đến Nội Thất Ô Tô Dũng Vương để nhận dịch vụ tốt

Tại Nội Thất Ô Tô Dũng Vương có dịch vụ lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng phụ kiện nội thất cho mọi dòng xe ô tô. Bên cạnh đó, nơi đây còn nhận cung cấp các sản phẩm nội thất ô tô chính hãng với giá thành phải chăng. Đội ngũ nhân viên là những người có kinh nghiệm chuyên môn trong nghề và rất tận tình. Chắc chắn họ sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ tốt nhất.

Đánh giá
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận tư vấn theo dòng xe của bạn
(Chuyên viên sẽ gọi lại sau ít phút)