“Giải cứu” ô tô bị ngập nước, thủy kích tránh “tiền mất, tật mang”

Khi đang tham gia giao thông, bất chợt gặp trận mưa lớn “không lối thoát”. Nếu xử lý tình huống không chính xác. Chiếc xe của bạn rất dễ bị ngập nước dẫn đến thủy kích. Trong tình huống như vậy, phải xử lý thế nào để đảm bảo an toàn cho xế yêu? Nội thất Ô tô Dũng Vương xin chia sẻ kiến thức “Giải cứu” ô tô bị ngập nước, thủy kích tránh “tiền mất, tật mang”, mà không phải ai cũng nắm rõ.

“Giải cứu” ô tô bị ngập nước, thủy kích tránh “tiền mất, tật mang”

Thủy kích ô tô là gì?

Khi ô tô đi vào vùng nước ngập, nếu không cẩn thận, nước rất dễ tràn vào đường hút gió của máy, làm xe bị chết máy đột ngột. Trong tình huống này, nếu người lái xe xử lý không chính xác. Nước sẽ bị hút sâu vào động cơ khiến các piston không thể di chuyển dọc xy-lanh. Nhưng vẫn chịu lực đẩy của trục cam làm cong cần piston.

Hậu quả sẽ khiến các te và ổ đỡ trục khuỷu bị hư hỏng. Nguy hiểm hơn, khi tay biên cong quá sẽ bị gãy. Đoạn gãy này rất có thể sẽ chọc thủng thành, làm hư hỏng động cơ ô tô…

Chi phí sửa chữa trong trường hợp ô tô bị thủy kích thường rất lớn. Ít cũng vài chục triệu đồng khi chỉ phải thay tay biên. Nhiều có thể lên tới vài trăm triệu đồng, nếu phải thay cả cụm động cơ mới và toàn bộ hệ thống điện.

“Giải cứu” ô tô bị chết máy do ngập nước tránh “tiền mất, tật mang”

Nếu không may ô tô của bạn bị ngập nước dẫn đến chết máy bất ngờ. Bạn cần ĐẶC BIỆT CHÚ Ý những kiến thức sau:

1. Tuyệt đối KHÔNG cố khởi động xe. Nếu bạn vẫn cố khởi động xe ô tô bị thủy kích. Thao tác này sẽ gây biến dạng piston và gãy tay biên. Thiệt hại khi sửa chữa sẽ rất lớn.

2. Đưa cần số xe về vị trí N, giúp thuận lợi hơn khi đẩy xe.

3. Rút chìa khoá xe, mở nắp capo và tháo các cọc của bình ắc quy để tránh bị rò rỉ điện.

4. Nhờ người hỗ trợ giúp đẩy xe ra khỏi vùng ngập đến vị trí khô ráo. Sau đó gọi xe cứu hộ đến “giải cứu”.

5. Nếu bạn ở khu vực Hà Nội. Hãy gọi ngay đến Hotline: 096.171.2666 để được Nội thất ô tô Dũng Vương hỗ trợ nhanh nhất.

Thời điểm này, bạn cần hiểu rõ xe ô tô của mình đang sử dụng thuộc hệ dẫn động nào. Từ đó sẽ có phương án gọi cứu hộ xử lý chính xác.

Khi gọi điện báo cho bên cứu hộ. Cần nói rõ về tình trạng xe cũng như xe thuộc hệ dẫn động nào. Việc này sẽ giúp cho bên cứu hộ đưa xe đến để xử lý tình huống nhanh hơn.

Những kỹ năng lái xe an toàn khi gặp vùng ngập nước

Khi lái xe qua đoạn đường bị ngập nước. Bạn phải xác định được độ sâu của mực nước. Thông thường, nếu thấy mức nước không cao quá 20cm. Bạn có thể điều khiển ô tô vượt qua một cách an toàn. Tuy nhiên cần chú ý xe đi bên cạnh vì có thể nước sẽ dâng cao hơn do hiện tượng tạo sóng.

Khi lái xe qua đoạn ngập nước, tuyệt đối KHÔNG mở cửa xe, tránh nước bị tràn vào trong xe.

Nên tắt công tắc của điều hòa xe (nút AC). Chuyển cần số về số 1, giữ đều ga với mức độ vừa phải. Luôn giữ cho máy được nổ tròn, lái xe một cách điềm tĩnh, không vội vàng.

KHÔNG nên đạp côn của xe số sàn, để tránh cho xe bị chết máy.

Nếu xe số tự động, nên chuyển sang chế độ lái bán tự động và cũng để ở số 1.

Những kỹ năng lái xe an toàn khi gặp vùng ngập nước
Những kỹ năng lái xe an toàn khi gặp vùng ngập nước

Hạn chế đạp thốc ga, vì nếu tăng ga không đều sẽ khiến nước tràn vào động cơ qua lưới tản nhiệt và đổ vào trong ống hút. Bên cạnh đó, việc tăng ga đột ngột sẽ khiến cho vòng tua của máy lên cao. Khi ấy nếu nước bị tràn vào sẽ làm cho hiện tượng thủy kích càng mạnh hơn, dẫn tới xe ô tô bị cong tay biên.

Khi xe đã đi qua chỗ ngập, cần lái xe đi tiếp một đoạn. Sau đó rà phanh để loại bỏ bớt nước ở trên đĩa.

Sau mỗi lần lái xe qua đoạn ngập nước, nên đưa xe đến các trung tâm xe hơi để được kiểm tra và bảo dưỡng phù hợp. Chúc các bạn lái xe an toàn!

5/5 - (1 bình chọn)
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận tư vấn theo dòng xe của bạn
(Chuyên viên sẽ gọi lại sau ít phút)