Lỗi không bật đèn ô tô bị phạt bao nhiêu tiền?

Nếu lái ô tô tham gia giao thông lúc trời tối, người lái phải bật đèn xe để đảm bảo an toàn khi di chuyển. Việc này cực kỳ dễ dàng nhưng có không ít người quên và hay bị phạt lỗi này. Vậy mức phạt cho lỗi không bật đèn ô tô là bao nhiêu? Hãy cùng nội thất ô tô Dũng Vương tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Quy định về việc bật đèn xe ô tô

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008 và quy định xử phạt giao thông tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển ô tô bắt buộc phải bật đèn chiếu sáng trong các trường hợp sau đây:

  • Bắt buộc bật đèn chiếu sáng khi điều khiển xe trong hầm đường bộ.
  • Buộc phải bật đèn khi di chuyển trong các điều kiện xấu, tầm nhìn hạn chế như sương mù, thời tiết xấu,…
  • Điều khiển xe di chuyển vào lúc trời tối, bắt buộc bật đèn xe trong thời gian quy định là từ 19 giờ tối hôm trước cho đến 5 giờ sáng hôm sau.
quy định về lỗi không bật đèn ô tô
Những quy định về việc bật đèn ô tô khi tham gia giao thông

Vi phạm lỗi không bật đèn xe ô tô bị phạt bao nhiêu tiền?

Cụ thể, tại Khoản 3 Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã nêu rõ, không bật đèn ô tô trong trường hợp không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau; khi chạy trong điều kiện sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn hoặc chạy trong hầm đường bộ được nêu  trên thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 800.000 – 1.000.000 VNĐ.

Bên cạnh đó, trong trường hợp người điều khiển ô tô gây ra tai nạn giao thông sẽ phải chịu mức phạt bổ sung tùy mức độ nghiêm trọng. Về cơ bản, người lái xe sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

mức phạt của lỗi không bật đèn ô tô
Mức phạt của lỗi không bật đèn ô tô mới nhất hiện nay

Mức phạt cho các lỗi về sử dụng đèn ô tô tham gia giao thông

Bên cạnh lỗi không bật đèn chiếu sáng ô tô phạt bao nhiêu, người điều khiển giao thông còn thắc mắc về mức phạt cho một số lỗi phổ biến khác về việc sử dụng đèn pha và đèn xi nhau. Cụ thể các mức phạt như sau:

Lỗi đèn chiếu sáng không đáp ứng yêu cầu

Tại 3 trường hợp bắt buộc bật đèn ô tô được nêu trong quy định, nếu người điều khiển ô tô có bật đèn xe nhưng đèn không đáp ứng yêu cầu chiếu sáng sẽ bị phạt từ 800.000 – 1.000.000 VNĐ. Mức phạt cho lỗi này tương tự như lỗi không bật đèn ô tô.

Lỗi bật đèn pha ô tô khi di chuyển trong thành phố

Khoản 12 Điều 8 Luật giao thông đường bộ 2008 đã chỉ rõ không được sử dụng đèn pha khi tham gia giao thông trong đô thị, khu dân cư. Nếu vi phạm, người lái xe có thể phải bị chịu phạt hành chính với mức phạt từ 800.000 – 1.000.000 VNĐ.

Lỗi rẽ ô tô nhưng không bật xi nhan

Khi người điều khiển ô tô muốn chuyển hướng hay rẽ mà không bật xi nhan báo trước sẽ bị xử phạt theo khoản 2, 3, 5 Điều 5 Luật giao thông đường bộ 2008. Cụ thể mức phạt cho từng trường hợp như sau:

  • Rẽ nhưng không bật xi nhan báo rẽ: Mức phạt từ 800.000 – 1.000.000 VNĐ.
  • Chuyển hướng làn đường nhưng không có tín hiệu báo trước: Mức phạt từ 400.000 – 600.000 VNĐ.
  • Chuyển hướng làn đường trên cao tốc nhưng không có tín hiệu báo trước: Mức phạt từ 100.000 – 200.000 VNĐ.

Lỗi xe ô tô không có đèn chiếu hậu

Khi người điều khiển ô tô mắc lỗi không có đèn chiếu hậu hoặc có đèn nhưng không hoạt động sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định. Mức phạt cho lỗi không có đèn chiếu hậu từ 300.000 – 400. 000 VNĐ

Một số lưu ý khi sử dụng đèn xe ô tô

Đèn xe ô tô là bộ phận quan trọng giúp người lái có thể quan sát rõ ràng khi di chuyển trong điều kiện thiếu sáng, tầm nhìn kém. Nó không chỉ giúp người lái xe an toàn mà còn tránh gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện khác.

Chính vì vậy, để hạn chế việc mắc lỗi không bật đèn ô tô thì bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về các sự cố thường gặp ở xe như đèn mờ, đèn hỏng, đèn pha không sáng,… Để từ đó, bạn có thể chủ động hơn trong việc xử lý những tình huống khẩn cấp cũng như tránh bị phạt khi tham gia giao thông.

Bên cạnh việc trang bị kiến thức, bạn nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ. Hãy đảm bảo rằng hệ thống đèn xe của bạn luôn ở trạng thái tốt để tránh mắc các lỗi liên quan đến đèn xe nhé!

một số lưu ý để tránh lỗi không bật đèn ô tô
Những lưu ý về sử dụng đèn xe để tránh lỗi không bật đèn ô tô

Một số câu hỏi thường gặp về lỗi không bật đèn ô tô

Vi phạm lỗi không bật đèn ô tô có bị lập biên bản không?

Nhiều người thắc mắc rằng lỗi ô tô không bật đèn có bị lập biên bản không? Theo quy định, những cá nhân bị phạt tiền trên 250.000 VNĐ sẽ bị lập biên bản vi phạm giao thông. Như vậy, khi vi phạm lỗi không bật đèn ô tô, bạn sẽ bị phạt từ 800.000 – 1.000.000 VNĐ và sẽ bị lập biên bản.

Hồ sơ xử phạt lỗi không bật đèn ô tô gồm những gì?

Hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính lỗi ô tô không bật đèn ô tô bao gồm biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt hành chính và các tài liệu, giấy tờ có liên quan khác.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cần biết về lỗi không không bật đèn ô tô. Nội thất ô tô Dũng Vương hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về luật giao thông và tránh được những vi phạm.

Đánh giá
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận tư vấn theo dòng xe của bạn
(Chuyên viên sẽ gọi lại sau ít phút)