Mức phạt cho lỗi ô tô vượt đèn đỏ theo quy định mới nhất

Lỗi ô tô vượt đèn đỏ là lỗi mà nhiều chủ xe vô tình hoặc cố ý mắc phải khi tham gia giao thông. Điều này không những vi phạm luật giao thông mà còn có thể gây nên tai nạn thương tiếc. Chính vì vậy, lỗi vượt đèn đỏ ô tô đã được đưa vào quy định với hình thức xử phạt nghiêm ngặt. Vậy chính xác mức phạt ô tô vượt đèn đỏ là bao nhiêu? Trong bài viết này, nội thất ô tô Dũng Vương sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết về lỗi vi phạm giao thông này.

Lỗi vượt đèn đỏ ô tô là gì?

Theo quy định tại QCVN 41:2019/BGTVT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ, khi đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu đỏ, các phương tiện tham gia giao thông, trong đó có ô tô phải dừng lại trước vạch dừng trên đường. Trong trường hợp không có vạch dừng thì người điều khiển phương tiện phải dừng trước đèn giao thông theo chiều đi.

Như vậy, lỗi vượt ô tô vượt đèn đỏ có thể được hiểu đơn giản là lỗi mà người điều khiển không dừng lại mà tiếp tục di chuyển trong khi đèn tín hiệu đã chuyển sang màu đỏ. Vượt đèn đỏ là một hành vi bị nghiêm cấm và người vi phạm sẽ bị xử phạt nếu như mắc phải lỗi này khi tham gia giao thông.

lỗi ô tô vượt đèn đỏ là gì
Lỗi ô tô vượt đèn đỏ là lỗi thường gặp khi tham gia giao thông

Xe ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?

Vượt đèn đỏ ô tô phạt bao nhiêu là câu hỏi nhiều người điều khiển ô tô quan tâm. Theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển ô tô mắc lỗi ô tô vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt hành chính từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng.

Bên cạnh đó, theo điểm b khoản 11 Điều 5, người mắc lỗi vượt đèn đỏ ô tô còn bị tước giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng. Đối với những trường hợp vượt đèn đỏ và gây ra tai nạn giao thông sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng.

lỗi ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu
Mức phạt cho lỗi ô tô vượt đèn đỏ mới nhất

Trường hợp nào được phép vượt đèn đỏ?

Trong giao thông, các phương tiện như xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe ưu tiên,… có quyền vượt đèn đỏ để thực hiện nhiệm vụ của mình. Bên cạnh đó, những người điều khiển ô tô vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe ưu tiên cũng không bị xử phạt lỗi này.

Ngoài ra, một số trường hợp sau đây cũng được phép vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông:

 • Có hiệu lệnh di chuyển từ cảnh sát giao thông
 • Có biển báo cho phép lưu thông.
 • Khi di chuyển trên vạch kẻ mắt võng bắt buộc rẽ, không được đi thẳng hay dừng lại.
 • Có đèn ưu tiên cho phép rẽ trái, phải khi đang đèn đỏ.

Lỗi vượt đèn đỏ xe ô tô có cần hình ảnh không?

Theo Thông tư 01/2016/TT-BCA của Bộ Công an đã chỉ rõ rằng chỉ một số lỗi vi phạm giao thông bắt buộc phải ghi lại hình người điều khiển xe vi phạm giao thông mới có thể lập biên bản và xử phạt như lỗi chạy quá tốc độ, xử lý phạt nguội,….

Còn đối với lỗi ô tô vượt đèn đỏ, CSGT không cần phải chứng minh bằng hình ảnh mà chỉ cần phát hiện hành vi vi phạm bằng mắt thường, tiến hành dừng phương tiện, tháo báo vi phạm, lập biên bản và chịu trách nhiệm với biên bản đã lập.

Thông tin thêm về mức phạt cho lỗi vượt đèn đỏ ở các phương tiện khác

Theo điểm e Khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019, quy định mức phạt cho lỗi vượt đèn đỏ ở các phương tiện khác như sau:

 • Xe mô tô, xe gắn máy: Mức phạt hành chính là từ 800.000 – 1.000.000 đồng, đồng thời bị tước giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.
 • Máy kéo, xe máy chuyên dùng: Mức xử phạt từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng, đồng thời bị tước giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật giao thông từ 01 – 03 tháng. Đối với trường hợp gây tai nạn thì sẽ bị tước bằng lái xe từ 02 – 04 tháng.
 • Xe đạp, xe đạp máy và các loại xe thô sơ khác: Mức xử phạt cho lỗi vượt đèn đỏ là từ 100. 000 – 200.000 đồng.
mức phạt lỗi vượt đèn đỏ ở các phương tiện khác
Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ ở các phương tiện khác

Một số câu hỏi thường gặp khi mắc lỗi ô tô vượt đèn đỏ

Khi thấy đèn đỏ ô tô có được quay đầu xe không?

Thông thường, người điều khiển ô tô tham gia giao thông nếu gặp đèn đỏ thì sẽ không được phép quay đầu. Nếu cố tình vi phạm thì sẽ bị xử lý theo quy định về lỗi ô tô vượt đèn đỏ mà nội thất ô tô Dũng Vương đã nêu ở trên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, người lái ô tô vẫn được phép quay đầu khi gặp đèn đỏ:

 • Có hiệu lệnh cho phép quay đầu của cán bộ điều khiển giao thông.
 • Có biển báo hiệu cho phép người lái xe quay đầu bên cạnh đèn tín hiệu
 • Có đèn xanh báo hiệu cho phép người lái xe quay đầu được lắp kèm đèn tín hiệu.
 • Có vạch kẻ đường mắt võng cho phép rẽ phải

Ô tô vượt đèn đỏ là vi phạm lỗi gì?

Ô tô vượt đèn đỏ được xếp vào lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông và sẽ bị xử phạt hành chính từ 4 – 6 triệu và chịu thêm hình phạt bổ sung là bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Bị xử phạt lỗi ô tô vượt đèn đỏ mà không đem theo giấy tờ xe có phạt nặng thêm không?

Khi bị xử phạt lỗi ô tô vượt đèn đỏ, người lái xe bắt buộc phải xuất trình đầy đủ các giấy từ như: giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, …. Nếu quên không mang theo các giấy tờ liên quan bạn sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về lỗi ô tô vượt đèn đỏ theo quy định mới nhất hiện nay. Mức phạt này được đặt ra nhằm răn đe và nâng cao ý thức của người lái xe khi tham gia giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn. Tham gia giao thông đúng luật là cách bảo vệ cho chính mình và cả những người xung quanh.

Đánh giá
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận tư vấn theo dòng xe của bạn
(Chuyên viên sẽ gọi lại sau ít phút)