Nghề nội thất ô tô là gì? Chương trình đào tạo nghề ra sao?

Hiện nay, nghề nội thất ô tô được khá nhiều người lựa chọn. Nguyên nhân xuất phát từ xu hướng tăng trưởng và phát triển của ngành ô tô hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được nghề nội thất ô tô là gì? Nghề này phải học những những gì? Cơ hội nào sau khi học? Cùng tìm hiểu nhé!

Nghề nội thất ô tô
Nội thất ô tô Dũng Vương

Nghề nội thất ô tô là gì?

Khi nói đến nghề nội thất ô tô, thông thường mọi người sẽ nghĩ ngay đến việc thay thế, sửa chữa các sản phẩm về nội thất trên ô tô. Như bọc da cho ghế, đi văng hay tấm lót sàn… Nhưng thực tế không chỉ như vậy. Những công việc trên là chưa đủ. Đó chỉ là một phần rất nhỏ trong nghề nội nội thất ô tô.

Nếu được đào tạo bản bản, chuyên nghiệp bạn sẽ phải học hết các chủ đề như:

  • Nguyên lý vận hành của hệ thống điện, đèn tín hiệu, đèn chiếu sáng của ô tô.
  • Nguyên lý hoạt động, cách sửa chữa, tháo lắp màn hình và hệ thống âm thanh trên ô tô.
  • Cách sửa chữa, tháo lắp các thiết bị như hệ thống định vị, chống trộm, bộ start/stop, cốp chỉnh, kính điện…
  • Tháo lắp các tính năng của gương chiếu hậu trong và ngoài ô tô.
  • Tháo lắp vách cửa, ghế cũng như các chi tiết bằng nhựa.
  • Cách bọc ghế, sàn xe, trần xe ô tô…
  • Cách tháo lắp camera hành trình, camera lùi, camera 360…
  • Vệ sinh, khử mùi và bảo dưỡng nội thất ô tô.
  • Cách chống ồn cho ô tô
  • Tính toán kích thước, phương pháp để dán phim cách nhiệt ô tô.

So với nghề làm lốp, rửa xe thông thường thì nghề nội thất ô tô đòi hỏi tính chuyên môn sâu hơn. Thời gian đào tạo nghề cũng lâu hơn. Đổi lại người học sẽ có kiến thức về nhiều lĩnh vực chăm sóc ô tô.

Nghề nội thất ô tô
Nội thất ô tô Dũng Vương

Chương trình đào tạo cơ bản của nghề nội thất ô tô là gì?

Chương trình đào tạo nghề nội thất ô tô gồm có nhiều nội dung khác nhau. Bao gồm lý thuyết căn bản cho đến kỹ năng thực hành chuyên sâu. Đặc biệt, người học sẽ biết thêm những kiến thức chung để hiểu rõ bản chất của nghề.

Bọc ghế da

Bọc ghế da có lẽ là dịch vụ được các chủ xe sử dụng nhiều nhất. Chính vì thế bọc ghế da đã trở thành nội dung quan trọng trong chương trình đào tạo nghề nội thất ô tô. Đây cũng là một trong những phần được quan tâm và dành nhiều thời gian đào tạo nhất.

Bọc ghế da có thể thực hiện cho cả những chiếc ô tô mới hay có nội thất quá cũ, xuống cấp. Chỉ cần chủ xe muốn thay đổi phong cách, cá tính để phù hợp hơn với sở thích của mình.

Bọc vô lăng

Vô lăng là bộ phận điều khiển chính của xe, giúp xe hoạt động. Vì vậy chủ xe thường bọc vô lăng để tăng độ ma sát cho vô lăng. Chống trơn trượt gây mất an toàn trong khi lái. Bên cạnh đó, bọc vô lăng còn giúp nội thất ô tô tăng tính thẩm mỹ và sang trọng hơn rất nhiều.

Lắp màn hình DVD cho ô tô

Lắp màn hình DVD cho ô tô xuất phát từ nhu cầu giải trí ngày càng cao của người sử dụng. Chất lượng hình ảnh phải sắc nét, đồng thời đem lại âm thanh sống động. Đây là nội dung đào tạo không dễ vì nó liên quan trực tiếp đến nguồn điện trên xe. Việc lắp đặt có thể gây ảnh hưởng lớn đến sự an toàn trong khi di chuyển nếu không được thực hiện đúng kỹ thuật.

Độ âm thanh ô tô

Độ âm thanh ô tô cũng là nhu cầu căn bản của các chủ xe. Song song với việc lắp màn hình cho ô tô, độ âm thanh giúp đem đến trải nghiệm nghe tuyệt vời nhất. Giúp người dùng giảm bớt cảm giác buồn chán trong lúc di chuyển.

Ngành ô tô tại Việt Nam dần phát triển và đang tăng mạnh. Kèm theo đó sự gia tăng về số lượng xe trong nước. Việc học nghề nội thất ô tô lúc này chắc chắn sẽ là một sự đầu tư có tiềm năng cho tương lai. Trên đây là giải đáp cho những những thắc mắc về nghề nội thất ô tô mà Dũng Vương muốn gửi đến bạn. Nếu có nhu cầu bọc da, lắp màn hình hay độ loa, đèn hãy liên hệ ngay với Nội thất ô tô Dũng Vương để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ:

NỘI THẤT Ô TÔ DŨNG VƯƠNG

Đánh giá
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận tư vấn theo dòng xe của bạn
(Chuyên viên sẽ gọi lại sau ít phút)