Tất tần tật về các loại đèn trên ô tô mà bạn nên biết

Hệ thống đèn xe ô tô là một phần không thể thiếu đối với mỗi chiếc xe. Với mỗi xe khác nhau sẽ lại được thiết kế đèn khác nhau nhưng vẫn phải đảm bảo có đủ những loại đèn cơ bản để hỗ trợ người lái.

Việc sử dụng thành thạo các loại đèn có trên ô tô sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn, tham gia giao thông thuận tiện và chuẩn mực hơn. Vì vậy, hãy cùng nội thất ô tô Dũng Vương tìm hiểu tất tần tật về các loại đèn trên ô tô trong bài viết dưới đây.

Đèn ô tô là gì?

Đèn ô tô là một hệ thống chiếu sáng không thể thiếu trên ô tô. Hệ thống đèn xe giúp cho chiếc ô tô có thể vận hành bình thường khi phải di chuyển trong điều kiện thiếu sáng. Bên cạnh đó, đèn ô tô còn đảm nhận chức năng phát tín hiệu tới các phương tiện khác. Các cảnh báo, các dự định của lái xe được truyền đi giúp cho việc lái xe được an toàn.

Ngoài ra, đèn ô tô còn giúp cải thiện tính thẩm mỹ cho chiếc xe. Nhiều chủ xe lựa chọn nâng cấp bộ đèn cho chiếc xe của mình để thể hiện đẳng cấp và cá tính riêng.

các loại đèn trên ô tô là gì
các loại đèn trên ô tô là hệ thống chiếu sáng trên ô tô

Các loại đèn trên ô tô mà lái xe cần nắm rõ

Đèn pha ô tô

Đèn pha xe ô tô là loại đèn dùng để chiếu sáng tầm xa, giúp người điều khiển ô tô có thể quan sát tốt hơn khi di chuyển trong các điều kiện thiếu sáng. Đèn pha được đặt ở 2 bên phía trước mũi xe, mỗi bên sẽ có 1 đèn hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào từng mẫu xe khác nhau.

Với khả năng chiếu sáng mạnh, rộng và xa, đèn pha có thể làm chói mắt người lái xe đi ngược chiều dẫn tới tai nạn. Đây là lý do mà loại đèn này thường được sử dụng khi không có xe đi ngược chiều.

đèn pha trên ô tô
Đèn pha trên ô tô giúp tăng khả năng chiếu sáng xa

Đèn cốt ô tô

Đèn cốt cũng là một trong các loại đèn trên ô tô không thể thiếu. Tương tự như đèn pha, đèn cốt cũng được dùng để chiếu sáng khi xe di chuyển trong điều kiện thiếu sáng. Tuy nhiên, đèn cốt là loại đèn chiếu gần, ánh sáng được trải đều trên mặt đường. Vì vậy đèn cốt không gây ảnh hưởng tới mắt của người đi đối diện nên có thể sử dụng trong nhiều khu vực trong đó có khu dân cư.

Đèn sương mù xe ô tô

Đèn sương mù cũng là một trong các loại đèn trên ô tô quan trọng. Nó giúp hỗ trợ chiếu sáng tốt khi phải di chuyển trong các điều kiện thời tiết xấu như sương mù, mưa to,….

Đèn sương mù xe ô tô thường được lắp ở vị trí thấp, nó có thể nằm ở phía dưới cản trước hoặc phía sau xe. Chính nhờ được đặt ở vị trí này mà khi di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu, người lái chỉ cần bật đèn là có thể dễ dàng quan sát mặt đường.

đèn sương mù trên ô tô
Đèn sương mù trên ô tô giúp phá sương khi di chuyển

Đèn hậu xe ô tô

Đèn hậu xe ô tô còn được gọi là đèn đuôi do nó nằm ở vị trí phía sau đuôi xe. Đèn hậu được quy định sử dụng màu đỏ nhằm cảnh báo cho các phương tiện lưu thông phía sau xe.

Loại đèn này có khá nhiều chức năng nhưng chức năng chính vẫn là thông báo cho xe phía sau mỗi khi đạp phanh. Ở một số dòng xe cao cấp, khi người lái đạp phanh càng mạnh thì đèn hậu càng sáng. Nhờ đó, người tham gia giao thông phía sau có thể cảm nhận được để giảm tốc độ, từ đó giúp giảm thiểu các va chạm từ phía sau.

Đèn xi nhan ô tô

Đèn xi nhan ô tô là một trong các loại đèn tín hiệu trên ô tô. Đèn được lắp đối xứng 2 bên mũi xe và đuôi xe để những người tham gia giao thông khác có thể thuận lợi quan sát. Công dụng của loại đèn này là thông báo cho xe khác mỗi khi bạn muốn rẽ hoặc chuyển làn, nhờ đó người tham gia giao thông khác sẽ biết trước để nhường phía còn lại.

đèn xi nhan trên ô tô
Đèn xi nhan trên ô tô giúp báo hiệu cho người đi phía sau

Đèn khẩn cấp ô tô

Đèn khẩn cấp là một tính năng đặc biệt của đèn xi nhan ô tô. Khi người lái bấm nút khẩn cấp, cả 2 bên trái phải, trước sau đèn xi nhan sẽ đồng thời nhấp nhánh liên thay vì chỉ nháy 1 bên như bình thường.

Đèn khẩn cấp ô tô thường được sử dụng trong các trường hợp như:

 • Khi gặp sự cố trong quá trình di chuyển và cần phải dừng lại sửa chữa.
 • Khi đi qua khu vực đông đúc, có nhiều điểm mù.
 • Khi di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu, tầm nhìn bị hạn chế như sương mù, mưa giông,…

Hệ thống đèn trong cabin ô tô

Đèn trong cabin cũng là một trong các loại đèn trên ô tô thường thấy. Đèn này có công dụng chiếu sáng nội thất cho xe. Bên cạnh đó, đèn cabin còn giúp trang trí, tạo điểm nhấn cho xe, nhờ đó tạo nên không gian nội thất nổi bật hơn.

Đèn biển số ô tô

Đèn biển số ô tô được đặt ở vị trí ngay trên biển số phía sau xe. Đèn có tác dụng chính là soi biển số đăng ký để cho các cơ quan chức năng và người khác có thể nhìn thấy biển số xe đăng ký vào trời tối. Đèn sẽ được bật khi người lái xe bật đèn pha đèn cốt.

đèn biển số ô tô
Đèn biển số ô tô giúp nhìn rõ biển số xe khi di chuyển trời tối

Cách sử dụng các loại đèn ô tô

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng các loại đèn ô tô mà lái xe cần biết

Bật/tắt đèn pha ô tô

 • Bật đèn pha ô tô: Xoay núm phía ngoài về ký hiệu đèn pha.
 • Bật chế độ pha: Đẩy cần điều khiển đèn về phía trước.
 • Bật chế độ cốt: Kéo cần điều khiển về phía sau.
 • Nháy đèn pha: Kéo cần điều khiển về phía sau 1 – 2 lần.
 • Tắt đèn pha: Xoay núm trên cần điều khiển về ký hiệu vòng nhỏ hoặc chữ OFF.
cách bật và tắt đèn pha, đèn cos
Bật và tắt đèn pha, đèn cos dễ dàng bằng nút điều khiển

Bật/tắt đèn định vị ô tô

 • Bật đèn định vị ô tô: Xoay núm phía ngoài trên cần điều khiển về ký hiệu hai bóng đèn nhỏ quay vào nhau:
 • Tắt đèn định vị: Xoay núm ngoài trên cần điều khiển về ký hiệu tắt đèn.

Bật/tắt đèn xi nhan ô tô

 • Bật đèn xi nhan phải: Kéo cần điều khiển đèn lên phía trên.
 • Bật đèn xi nhan trái: Kéo cần điều khiển đèn xuống dưới.
 • Tắt xi nha: Kéo cần điều khiển về giữa như vị trí ban đầu.
cách bật và tắt đèn xi nhan ô tô
Bật và tắt đèn xi nhan ô tô trên cần điều khiển

Bật/tắt đèn sương mù ô tô

Đèn sương mù ô tô được ký hiệu bằng 3 vạch chéo xuống tương tự như ký hiệu đèn pha nhưng ngắn hơn và có thêm một đường kẽ lượn sóng ở giữa.

 • Bật đèn sương mù: Xoay núm điều khiển về ký hiệu đèn sương mù
 • Tắt đèn sương mù: Xoay núm điều khiển về ký hiệu tắt đèn sương mù.

Một số lưu ý khi sử dụng các loại đèn trên ô tô

 • Khi bắt gặp xe đi ngược chiều, hãy chuyển từ đèn pha sang đèn cos để tránh chói mắt người lái xe đối diện. Điều này không chỉ giúp người lái quan sát rõ ràng mà còn giúp giảm rủi ro gây mất an toàn.
 • Thay vì sử dụng còi, hãy tập trung vào việc nháy pha để thể hiện ý định vượt hay cảnh báo cho các tình huống đặc biệt khác. Hành động này văn minh và lịch sự hơn nhiều việc bấm còi.
 • Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống đèn pha trên xe. Điều này đảm bảo rằng đèn hoạt động đúng cách, giúp duy trì an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông khác.
 • Nếu thấy xe đi ngược chiều nháy pha mình thì bạn hãy kiểm tra lại đèn xe ô tô, đặc biệt là đèn pha vì rất có thể xe bạn đang gây chói mắt cho người lái xe đối diện.

Kết luận

Trên đây là thông tin liên quan đến các loại đèn trên ô tô. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về các loại đèn ô tô cũng như cách sử dụng chúng sao cho hợp lý khi tham gia giao thông. Chúc bạn luôn lái xe an toàn trên mọi hành trình.

Đánh giá
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận tư vấn theo dòng xe của bạn
(Chuyên viên sẽ gọi lại sau ít phút)