Những điều cần biết về đèn pha đèn cốt ô tô

Hầu hết các phương tiện cơ giới nói chung và ô tô nói riêng đều được trang bị đèn pha, đèn cốt. Chúng được bố trí ở phần trước của xe giúp cung cấp ánh sáng khi xe di chuyển trong điều kiện thiếu sáng. Vậy đèn pha đèn cốt ô tô là gì và sử dụng như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn hai loại đèn này.

Đèn pha đèn cốt ô tô là gì?

Đèn pha ô tô

Tên gọi đèn pha ô tô là tên mượn của tiếng Pháp: “phare”. Cụ thể hơn, từ phare này được lấy trong cụm từ “les phares d’automobiles” hay “plein phare” – là một loại đèn chiếu sáng xa của ô tô. Đèn pha ô tô được thiết kế với công suất chiếu sáng cao nên thường được sử dụng khi đi đường một chiều, không có xe đi theo chiều ngược lại hoặc trên cao tốc.

đèn pha ô tô
Đèn pha ô tô là loại đèn chiếu sáng xa trên ô tô

Đèn cốt ô tô

Tương tự như đèn pha, tên gọi đèn cốt ô tô cũng được vay mượn từ tiếng Pháp. Từ cốt được có nguồn gốc từ cụm từ “feux de croisement” – nghĩa là đèn chiếu gần của ô tô. Loại đèn này được trang bị nhằm khắc phục nhược điểm của đèn pha. Nó có khả năng chiếu sáng trong phạm vi gần, tập trung chủ yếu vào phần mặt đường.

Đèn cốt ô tô có ánh sáng dịu mắt, tầm chiếu thấp, không làm chói mắt người đi đường nến thường được sử dụng trong các khu dân cư, đông người qua lại hoặc di chuyển với tốc độ thấp.

đèn cốt ô tô
Đèn cốt ô tô là đèn chiếu sáng gần trên xe

Ký hiệu đèn pha đèn cốt xe ô tô và cách bật

Ký hiệu đèn pha đèn cốt ô tô thường được biểu thị bằng các biểu tượng trên cần điều khiển của xe nằm ở phía sau vô lăng. Cụ thể biểu tượng của 2 loại đèn này như sau:

 • Đèn pha ô tô: Ký hiệu đèn pha ô tô là hình chiếc bóng đèn cùng 3 gạch chiếu thẳng biểu thị cho luồng sáng chiếu xa.
 • Đèn cốt ô tô: Ký hiệu đèn cốt ô tô là hình chiếc bóng đèn cùng 3 gạch chiếu chếch xuống biểu thị cho luồng sáng chiếu gần.

Ưu nhược điểm của đèn cốt đèn pha ô tô

Ưu điểm

Đèn pha ô tô Đèn cốt ô tô
 • Có khả năng chiếu sáng ở tầm cao, xa và rộng, giúp việc quan sát được đi được xa và rõ hơn.
 • Tuổi thọ cao, có thể lên tới 60.000 giờ.
 • Tầm chiếu xa và rộng.
 • Đèn tỏa nhiệt ít
 • Chi phí bảo trì và thay mới không cao..
 • Có khả năng chiếu tầm gần với góc chiếu thấp, giúp người lái quan sát được mặt đường và các chướng ngại xung quanh.
 • Giúp người điều khiển ô tô nhìn rõ quang cảnh ngay phía trước xe, đặc biệt là phần mặt đường.
 • Giúp người lái xe tránh được các ổ voi, ổ gà, đoạn đường xấu hay các chướng ngại vật ở mặt đường khi đang lưu thông.

Nhược điểm

Đèn pha ô tô Đèn cốt ô tô
 • Có thể làm giảm tầm nhìn đối với phương tiện giao thông ở gần phía trước
 • Có thể gây lóa mắt người điều khiển xe đối diện nếu đi đường 2 chiều
 • Gây chói mắt, giảm tầm nhìn cho phương tiện di chuyển đối diện
 • Hạn chế tầm nhìn xa phía trước
 • Khó xử lý tình huống xấu khi di chuyển với tốc độ cao.
 • Giảm khả năng quan sát khi di chuyển.
 • Khó khăn khi di chuyển với tốc độ cao

Công nghệ đèn pha đèn cốt hiện nay

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, đèn pha đèn cốt không chỉ có chất lượng tốt mà còn có nhiều thiết kế sang trọng, đẹp mắt. Dưới đây là các công nghệ đèn pha đèn cốt được ưa thích hiện nay:

Đèn led

Đèn led là loại đèn được nhiều chủ xe lựa chọn hiện nay. Đèn led ô tô có khả năng tạo ra ánh sáng cực mạnh nhưng không tiêu hóa quá nhiều năng lượng, do đó loại đèn này rất tiết kiệm nhiên liệu.

Ngoài ra, đèn led còn có cấu tạo với rất nhiều bóng nhỏ bên trong, giúp tạo ra luồng ánh sáng theo hướng nhất định, không khuếch tán rộng, chỉ đảm bảo đúng tầm nhìn của người lái xe. Chính nhờ điều này mà nó vừa đảm bảo khả năng chiếu sáng vừa ít gây ra ảnh hưởng cản trở tầm nhìn của người đi ngược chiều.

Đèn laser

Đèn laser là loại đèn công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Nguyên lý hoạt động của loại đèn này là sử dụng các tia laser chiếu trực tiếp vào thấu kính có chứa khí phốt pho bên trong, tạo ra kích thích khí phát sáng.

Đèn laser hiện là loại đèn có khả năng tạo ra nguồn ánh sáng cực kỳ cao trong thời gian ngắn nhưng lại tiêu thụ rất ít năng lượng. Tuy nhiên, giá đèn laser tương đối cao nên loại đèn này gần như mới chỉ xuất hiện ở các dòng xe hạng sang như Audi, BMW.

đèn laser ô tô
Công nghệ đèn laser trên ô tô

Đèn halogen

Đèn halogen là loại đèn ra đời đầu tiên trên thế giới. Đến nay loại đèn này vẫn được sử dụng phổ biến ở hầu hết các dòng xe ô tô phổ.

Đèn halogen phát sáng dựa trên nguyên lý đốt nóng sợi vonfram. So với đèn led hay đèn laser thì khả năng chiếu sáng của đèn halogen yếu hơn. Không những vậy, loại đèn này trong quá trình sử dụng cũng sản sinh ra rất nhiều nhiệt lượng.

Chính vì vậy mà các xe lắp đèn halogen tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn so với các xe được trang bị đèn led hay đèn laser. Tuy nhiên đèn halogen lại có giá thành rẻ, độ bền khá cao nên vẫn được nhiều chủ xe lựa chọn.

Đèn xenon

Đèn xenon có khả năng chiếu sáng tốt và tỏa ít nhiệt hơn đèn halogen. Tuy nhiên, khi bật đèn nó lại tiêu thụ nguồn năng lượng rất lớn, sau đó giảm dần.

Mặt khác, đèn xenon có cấu tạo tương đối phức tạp, khó sửa chữa khi hỏng cũng như giá thành tương đối cao. Vì vậy, tại thị trường Việt Nam, loại đèn xe này không được nhiều người chú ý tới.

đèn bi xenon ô tô
Công nghệ đèn bi xenon ô tô

Cách sử dụng đèn pha đèn cốt như nào cho đúng?

Đèn pha đèn cốt là một thiết bị quan trọng giúp tăng tầm quan sát và đảm bảo an toàn khi lái xe trong các điều kiện thiếu sáng. Tuy nhiên, nếu sử dụng hai loại đèn này sai cách thì nó có thể gây nguy hiểm không chỉ cho bạn mà còn cho cả những người tham gia giao thông khác. Dưới đây là một số cách sử dụng đèn pha đèn cốt an toàn, đúng luật và văn minh:

 • Khi gặp xe máy đi ngược chiều: Người lái cần giảm tốc độ và nháy đèn pha để xin đường.
 • Khi vượt xe: Chuyển đèn xe sang chế độ đèn pha để quan sát tốt hơn.
 • Khi đi gần các phương tiện giao thông khác: Nên chuyển đèn sang chế độ đèn cốt để tránh gây ảnh hưởng đến việc di chuyển của người lái xe đó.
 • Khi lái xe trong khu vực đông dân cư: Nên chuyển sang sử dụng đèn cốt để tránh làm ảnh hưởng đến người đi bộ hoặc các phương tiện khác.
 • Khi di chuyển trên đường cao tốc: Nên chuyển sử dụng đèn pha để tăng khả năng quan sát, tránh xảy ra các va chạm thương tiếc.

Một số lưu ý khi sử dụng đèn pha đèn cốt

Để tránh các vấn đề ngoài ý muốn, bạn cần lưu ý một số điều sau đây khi sử dụng đèn pha đèn cốt ô tô.

Mức phạt khi sử dụng đèn xe sai cách

Theo quy định của Luật đường bộ giao thông năm 2008 và Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, áp dụng từ ngày 1/1/2020, người tham gia giao thông phải tuân thủ nghiêm túc việc sử dụng đèn pha và đèn cốt theo quy định. Đặc biệt, từ 22h đêm đến 5h sáng hôm sau, người lái xe cần chuyển chế độ từ đèn pha sang đèn cốt khi di chuyển trong khu vực dân cư, đô thị, và trên các đoạn đường một chiều.

Trong trường hợp di chuyển trong khu đô thị, dân cư đông, và đường hầm bộ, việc sử dụng đèn pha sẽ phải tuân theo quy định cụ thể. Nếu vi phạm, người lái xe ô tô có thể bị xử phạt mức từ 800.000 đến 1.000.000 đồng

Ngoài ra, khi lưu thông trong khu dân cư đông đúc và đô thị, nếu người điều khiển không sử dụng đèn từ 19h00 đến 5h sáng hôm sau hoặc đèn chiếu sáng không đủ, họ cũng sẽ phải đối diện với mức phạt tương tự như trên

Lắp đặt loại đèn đạt chuẩn, phù hợp với xe

Lắp đặt đèn pha đèn cốt ô tô tô đạt chuẩn ảnh hưởng rất lớn đến tính an toàn trong quá trình lái xe của bạn cũng như người lưu thông trên đường.

Tuy nhiên, thông thường người lái xe thường không đủ kinh nghiệm và trình độ chuyên môn dẫn đến việc lắp sai tiêu chuẩn về công suất cũng như chất lượng đèn. Ngoài ra, việc tự ý lắp đặt, thay thế hay làm hư hại của thể làm cho 1 số thương hiệu sản xuất xe chính hãng uy tín từ chối bảo hành, bảo trì.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông khác, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc hỗ trợ từ các trung tâm dịch vụ chính hãng khi cần thực hiện công việc liên quan đến hệ thống đèn của xe.

Vệ sinh bảo dưỡng

Việc vệ sinh, bảo dưỡng đèn pha đèn cốt ô tô cũng rất quan trọng bởi điều này ảnh hưởng lớn đến quá trình sử dụng đèn. Bởi khi di chuyển ngoài trời, mặt kính của xe cũng chịu ảnh hưởng bởi thời tiết, có khả năng bị oxi hóa, ô vàng, hỗn loạn hệ thống điện,… gây ảnh hưởng đến độ sáng và tuổi thọ của đèn.

Vì vậy, bạn hãy chú ý đem xe đi bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ tại các cơ sở hoặc đại lý phân phối chính hãng để được hỗ trợ đúng cách cho xe.

Kết luận

Đèn ô tô là hệ thống quan trong trong vận hành xe. Hiểu được thời điểm, cách sử dụng và khái niệm đèn pha đèn cốt sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn và những người tham gia giao thông khác. Hy vọng rằng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 loại đèn này cũng như lái xe an toàn trên mọi cung đường.

Đánh giá
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận tư vấn theo dòng xe của bạn
(Chuyên viên sẽ gọi lại sau ít phút)