Độ Đèn Ô tô có bị phạt không? Tư vấn Độ đèn an toàn đúng pháp luật

Độ xe, nâng cấp nội thất đồ chơi xe hơi ngày càng trở thành thú chơi của nhiều người. Ai mà chẳng muốn chiếc xe của mình sẽ có những điểm khác biệt vượt trội, đặc biệt là ở hệ thống đèn chiếu sáng. Tuy vậy, đối với những người mới tìm hiểu, thường thắc mắc không biết liệu làm như vậy có gây ảnh hưởng tới người đi đường hay không? Và Độ đèn ô tô có bị phạt không? Nếu muốn nâng cấp đèn tăng sáng cần lưu ý điều gì để không phạm luật? Nội thất Ô tô Dũng Vương sẽ giúp bạn tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Độ Đèn Ô tô có bị phạt không?
Tư vấn Độ đèn an toàn đúng pháp luật

Hiểu sao cho đúng về độ đèn xe ô tô?

Nếu không không tìm hiểu kỹ trước khi độ xe. Chủ sở hữu có thể bị vi phạm pháp luật mà không hề hay biết. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về độ xe và những trường hợp nào thì việc độ xe ô tô vi phạm pháp luật nhé.

Đèn có thể coi là đôi mắt của ô tô, với mục đích chiếu sáng đường đi, vật thể phía trước. Hệ thống đèn giúp người điều khiển xe dễ dàng quan sát được tầm nhìn phía trước. Vậy nên việc độ đèn tăng sáng giúp hệ thống đèn phát huy hiệu quả cao hơn. Khả năng quan sát của người lái nhờ đó được mở rộng và dễ dàng nhận biết tình hình giao thông.

Độ đèn ô tô là một trong những hạng mục nâng cấp được nhiều chủ xe lựa chọn để làm đẹp xế yêu. Việc độ đèn giúp cho chiếc xe của bạn trở nên hiện đại, sang trọng hơn. Giúp cho bản thân chủ sở hữu thể hiện được phong cách, cá tính của mình. Ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển. Nên việc độ đèn xe cũng trở nên phong phú và phức tạp, cầu kỳ hơn rất nhiều.

Độ Đèn Ô tô có bị phạt không?

Theo quy định tại Luật Giao Thông Đường Bộ, các loại phương tiện khi tham gia giao thông (nhất là ban đêm) bắt buộc phải có đủ hệ thống chiếu sáng. Nhờ vậy người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ đảm bảo an toàn. Nhưng không phải tất cả các dòng xe đều có đèn đủ độ sáng theo quy định, nên việc độ đèn tăng sáng là cần thiết với một số trường hợp nhất định. Vậy việc tăng ánh sáng của đèn xe như vậy có bị phạt?

Nhiều người sẽ thắc mắc: Việc lắp đèn led ô tô, tân trang, cải tiến nó thì sao lại bị xử phạt? Bình thường, xe ô tô sẽ có một hệ thống tán xạ ánh sáng. Bộ phận này sẽ giúp cho đèn xe hạn chế tối đa việc ánh sáng phản xạ vào người đối diện. Gây khó chịu khiến người phía trước không thể quan sát được. Có một số chủ sở hữu nâng cấp đèn chiếu sáng ô tô phía trước. Nhưng lại không chọn những chiếc đèn xe đạt chuẩn theo quy định pháp luật. Điều này sẽ bị xử phạt theo Luật giao thông đường bộ:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo). Các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

1. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm. Các loại đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm. Các thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó. Tuy nhiên không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó)”

Như vậy, nếu bạn tự ý nâng cấp đèn chiếu sáng xe ô tô mà không đúng tiêu chuẩn. Bạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 3000.000 đồng đến 400.000 đồng.

Hơn nữa, theo quy định tại khoản 13 Điều 8 về các hành vi bị nghiêm cấm của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có bao gồm các hành vi sau:

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm: Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới. Sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng”.

Như vậy, nếu Độ đèn ô tô sai quy định bạn sẽ bị xử phạt.

Nếu Độ đèn ô tô sai quy định bạn sẽ bị xử phạt
Nếu Độ đèn ô tô sai quy định bạn sẽ bị xử phạt

3 Lưu Ý để độ đèn Không Phạm Luật

Độ Đèn Ô tô có bị phạt không, chắc các bạn đã hiểu rõ. Nếu bạn nâng cấp hệ thống đèn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của dòng xe mình đang sử dụng, bạn có thể đăng kiểm và tự tin lưu thông trên đường mà không lo bị phạt.

1. Cường độ sáng của Đèn

Mỗi hệ thống đèn theo từng dòng xe sẽ có cường độ sáng khác nhau. Các loại đèn độ thông dụng như Xenon và LED, độ sáng sẽ từ 3000 – 4000 lumens/ bóng. Đèn xe cần đảm bảo cường độ ánh sáng đạt trong khoảng này để đảm bảo đúng tiêu chuẩn.

Đèn xe cần đảm bảo cường độ ánh sáng đúng tiêu chuẩn.
Đèn xe cần đảm bảo cường độ ánh sáng đúng tiêu chuẩn.

2. Tuân thủ thiết kế ban đầu của nhà sản xuất Ô tô

Hệ thống đèn trên ô tô theo thiết kế cơ bản của nhà sản xuất thông thường có 3 loại: Đèn pha, đèn gầm (đèn sường mù) và đèn tín hiệu phía sau (bao gồm đèn lùi, đèn stop, đèn xi nhan). Khi nâng cấp đèn tăng sáng, tuyệt đối KHÔNG được thay đổi thiết kế ban đầu của nhà sản xuất. KHÔNG được gắn thêm, độ hay chế thêm đèn khác với thiết kế. Nếu vi phạm điều này, vừa dễ vi phạm pháp luật, vừa không đảm bảo an toàn, dễ xảy ra chập cháy khi đi dây không đảm bảo kỹ thuật.

3. Gom sáng và Cắt sáng

Gom sáng và Cắt sáng là 2 thông số kỹ thuật mà bất cứ hệ thống đèn ô tô nào cũng cần đáp ứng. Thông số này đảm bảo cho ánh sáng từ đèn xe luôn được định hướng, không tản sáng gây lóa, chói mắt cho người đi đường. Vì vậy khi độ đèn tăng sáng cho ô tô bạn cần phải chú ý kỹ càng để đảm bảo tiêu chí này.

Độ Đèn Ô tô ở đâu đảm bảo an toàn kỹ thuật và không bị phạt?

Nếu muốn tránh những lỗi vi phạm như trên, bạn hãy lựa chọn cho mình một địa chỉ nâng cấp nội thất xe hơi chuyên nghiệp. Ngay lúc này, một địa chỉ sẽ làm bạn hài lòng, đó chính là Nội thất Ô tô Dũng Vương.

Nội thất ô tô Dũng Vương là một trong những cơ sở đi đầu trong lĩnh vực nội thất xe hơi tại Hà Nội. Chúng tôi đã sở hữu kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực lắp đặt, nâng cấp nội thất ô tô cao cấp. Cam kết đem lại cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Đi kèm với đó luôn là thái độ phục vụ giám sát chặt chẽ của đội ngũ nhân viên. Đến với Nội thất ô tô Dũng Vương, bạn được nhận nhiều ưu đãi đặc biệt mà chỉ ở đây mới có. Nếu sử dụng dịch vụ ở đây, chắc chắn bạn sẽ hài lòng về chất lượng sản phẩm lẫn dịch vụ và thái độ chăm sóc khách hàng.

Độ đèn tăng sáng Ô tô tại Nội thất Ô tô Dũng Vương
Độ đèn tăng sáng Ô tô tại Nội thất Ô tô Dũng Vương

Có nên độ đèn ô tô hay không chắc hẳn bạn đã hiểu rõ. Nội thất Ô tô Dũng Vương đã tư vấn miễn phí giúp bạn hiểu được Độ Đèn Ô tô có bị phạt không. Quan trọng hơn cả, chúng tôi sẽ giúp bạn Độ đèn an toàn đúng pháp luật!

Liên hệ ngay:

4.3/5 - (6 bình chọn)

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận tư vấn theo dòng xe của bạn
(Chuyên viên sẽ gọi lại sau ít phút)